รีวิว GPX MAD 300 จากค่ายไทยหัวใจคนไทย

ในงาน Motor Expo 2018 ที่ผ่านมานั้นมีแบรนด์หลายๆ แบรนด์ได้มีการเปิดตัวรูปโฉมใหม่ๆ มาให้ได้เห็นในท้องตลาดกันอีกครั้ง ปีนี้ค่ายไทยอย่าง GPX ก็ได้มีการเปิดตัวเจ้า MAD300 ซึ่งเป็นรถโฉมแรกที่มีขนาดมากสุดถึง 300cc ของค่ายนี้ และด้วยราคาที่จับต้องได้ เรียกว่าราคาไม่ถึงแสนทำให้กลายเป็นที่น่าสนใจของใครหลายๆ คน

ครั้งนี้เราจะมาพูดถึงเจ้า GPX MAD300 กันครับ ต้องขอบอกก่อนเลยว่าแรกเริ่มเดิมทีรถจากค่ายนี้ส่วนใหญ่จะใช้วิธีการระบายความร้อนด้วยอากาศ และจะเริ่มมีระบายความร้อนด้วย oilcooler เข้ามาช่วยบ้างในบางรุ่น คราวนี้เราจะมาพูดถึงสเป็คของตัวรถให้มีความละเอียดมากยิ่งขึ้น

รูปรถ GPX MAD 300

และนี่ทำให้เห็นถึงความพยายามไปอีกหนึ่งขั้นของแบรนด์จีพีเอ็กในเรื่องเทคโนโลยี ซึ่งแต่ก่อนส่วนใหญ่จะใชัระบบจ่ายน้ำมันแบบคาร์บูเรเตอร์ ข้อดีก็คือดูแลรักษาง่ายสามารถถอดมาล้างได้ง่ายและปรับจูนเองด้วยมือ แต่ก็ค่อนข้างกินน้ำมันมากกว่าระบบหัวฉีดซึ่งเป็นระบบจ่ายน้ำมันแบบ EFI ที่มีความแม่นยำมากยิ่งขึ้นทำให้การขับขี่นอกจากจะสนุกแล้วยังประหยัดน้ำมันมากยิ่งขึ้นด้วย

Engine mad300

GPX Engine

ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 292 ซีซี  แบบ 4 จังหวะ ทำให้การขับขี่มีความสนุกยิ่งขึ้น อัตราส่วนกำลังอัด 11:1 สามารถตอบโจทย์ทุกการสั่งงานได้เป็นอย่างดี ซึ่งเหมาะสำหรับการขับขี่ในตัวเมืองอย่างมากด้วยดีไซน์ที่มีความโฉบเฉี่ยวในสไตล์ เนคเก็ตไบค์ มาพร้อมให้เลือกทั้งหมด 4 สี

MAD-RED
MAD-YELLOW
MAD-BLACK
MAD-GRAY

เรามาต่อกันที่ระบบเกียร์ซึ่งได้มาถึง 6 ระดับ และระบบสตาร์ทเป็นระบบไฟฟ้าหรือเรียกง่ายๆ ว่าระบบสตาร์ทด้วยมือครับ ส่วนน้ำมันเชื้อเพลิงที่แนะนำก็คือ แก๊สโซฮอลล์ 91หรือจะใช้ 95 ก็ได้ครับ โดยความจุของถังน้ำมันอยู่ที่ 15.5 ลิตร เรียกได้ว่าขับขี่แบบสบายใจได้เลย ไม่ว่าจะออกทริปไกลหรือขับขี่ในตัวเมืองก็เพลิดเพลินไม่ต้องคอยจอดเติมน้ำมันบ่อยๆ ให้เสียอารมณ์ นี่เป็นเพียงข้อมูลเฉพาะของเครื่องยนต์ก็ถือได้ว่าเป็นรุ่นที่น่าสนใจในท้องตลาดอย่างมากแล้ว

รูปรถเต็มๆ MAD300

ไฟหน้าได้มีการปรับเปลี่ยนใหม่เป็นแบบ Daylight LED ช่วยในเรื่องการมองเห็นในเวลากลางคืนได้ดียิ่งขึ้นและมีความทนทานสูงขึ้น แบตเตอรี่ขนาด 12v 7Ah โครงรถที่มีการออกแบบ Trellis Frame ที่ให้น้ำหนักเบามีความยืดหยุ่นสูงและแข็งแรงสามารถรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ทุกการขับขี่จึงมั่นใจได้อย่างดี พร้อมหน้าจอแสดงผลแบบ Digital ทั้งหมด

โครงรถ MAD300
ไฟหน้า LED MAD300
ไมล์ Mad300

กว้าง X ยาว X สูง : 790 x 2,025 x 1,090 mm ซึ่งเป็นการออกแบบให้เข้ากับสรีระของคนไทยอย่างมาก ด้วยความสูงที่ไม่มากจนเกินไป เวลาขับขี่จะสามารถควบคุมได้มั่นใจมากยิ่งขึ้น และบางครั้งการจอดติดไฟแดงก็ยังสามารถคร่อมรถได้อย่างมั่นใจ ส่วนความสูงจากเบาะถึงพื้นอยู่ที่ 795 mm ระยะห่างจากพื้นถึงเครื่อง 165 mm โดยรวมแล้วน้ำหนักของ จีพีเอ็ก แมด300 อยู่ที่ 157 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าน้ำหนักเบามากเหมาะกับสรีระคนไทยที่มีลักษณะคนตัวเล็ก-คนตัวใหญ่

ความสูงของ MAD300

ระบบกันสะเทือนหน้าเป็นแบบ Up Side Down หรือเรียกกันภาษาทั่วไปว่า โช้คหัวกลับนั้นเองครับ โช้คชนิดนี้จะสามารถรับแรงได้ดีกว่าโช๊คทั่วไป ระบบกันสะเทือนหลังเป็นแบบ Mono Spring ส่วนระบบเบรกหน้าและหลังเป็นแบบ ดิสก์เบรก ที่พิเศษกว่านั้นคือเบรกหน้าเป็นแบบดิสก์คู่ช่วยสร้างความมั่นใจทุกครั้งที่เบรก อีกหนึ่งส่วนที่สำคัญและขาดไม่ได้เลยคือระบบระบายความร้อนใน MAD300 จะใช้เป็นระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ ขนาดของล้อหน้า 110/70-17 ล้อหลัง 150/60-17 ซึ่งล้อเป็นแบบล้อแม๊กซ์ โซ่ที่ให้มาเดิมๆ ของโรงงานขนาด 520 เป็นแบบ O-ring

ติดต่อสอบถามรายละเอียดข้อมูลรถและโปรโมชั่นโดนๆ

cta-fb